Title
body
 
xxx of yyy characters

Watch this Topic   watch
Messages 

1-10 of 164 1 Next > >|
Google Translation: Off

Close Topic

Reason

Message




 
Topic: ทำไมคนไทยที่ฉลาดจึงรักท่านนายกฯทักษิณ เพราะความจงรักภักดีมิใช่หรือ

หมายเหตุ - พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชดำรัสตอบแก่พระบรมวงศานุวงศ์ องคมนตรี เลขาธิการพระราชวัง ราชเลขาธิการ สมาชิกราชสกุล สตรีผู้มีบรรดาศักดิ์ ข้าราชการและพสกนิกรนับแสนที่เข้าเฝ้าฯถวายพระพรชัยมงคล ณ สีหบัญชร พระที่นั่งอนันตสมาคม เนื่องในวโรกาสทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2549

ข้าพเจ้ามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มาอยู่ในท่ามกลางมหาสมาคม พร้อมพรั่งบุคคลตราบทุกสถาบันในชาติ ตลอดจนประชาชนชาวไทย

ขอขอบใจในคำอวยพรและการเฉลิมฉลองยิ่งใหญ่ที่ทุกคนตั้งใจจัดให้ข้าพเจ้าเป็นพิเศษ เพราะรัฐบาลได้จัดงานครั้งนี้ได้เรียบร้อยและงดงาม น้ำใจไมตรีของประชาชนชาวไทยที่ร่วมกันแสดงออกทั่วประเทศรวมทั้งที่พร้อมเพรียงกันมาในวันนี้น่าปลาบปลื้มใจมาก

เพราะแต่ละคนได้แสดงออกและตั้งใจมาด้วยความหวังดีจากใจจริง จึงขอขอบใจทุกๆ คน จิตใจที่เปี่ยมไปด้วยความปราถนาดี และความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของทุกคนทุกฝ่าย ทำให้ข้าพเจ้าเห็นแล้วมีกำลังใจมากขึ้น นึกถึงคุณธรรมซึ่งเป็นที่ตั้งของความรักความสามัคคี ที่ทำให้คนไทยเราสามารถร่วมมือร่วมใจกันรักษาและพัฒนาชาติบ้านเมืองให้เจริญรุ่งเรืองสืบต่อกันไปได้ตลอดรอดฝั่ง

ประการแรก คือ การให้ทุกคนคิด พูด ทำ ด้วยความเมตตา มุ่งดีมุ่งเจริญต่อกัน

ประการที่สอง คือ การที่แต่ละคนต่างช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ประสานงานประสานประโยชน์กันให้งานที่ทำสำเร็จผลทั้งแก่ตนแก่ผู้อื่นและประเทศชาติ

ประการที่สาม คือ การที่ทุกคนประพฤติปฏิบัติอยู่ในความสุจริต ในกฎกติกาและในระเบียบแบบแผนโดยเท่าเทียมเสมอกัน

ประการที่สี่ คือ การที่ต่างคนต่างพยายามทำนำความคิดความเห็นของตนให้ถูกต้องเที่ยงตรงอยู่ในเหตุในผล

หากความคิดจิตใจ และการประพฤติปฏิบัติที่ลงรอยเดียวกันในทางที่ดี ที่เจริญนี้ ยังมีพร้อมมูลในกาย ในใจของคนไทย ก็มั่นใจได้ว่าประเทศชาติไทยจะดำรงมั่นคงอยู่ตลอดไปได้ จึงขอให้ท่านทั้งหลายในมหาสมาคมแห่งนี้ ทั้งประชาชนชาวไทยทุกหมู่เหล่าได้รักษาจิตใจและคุณธรรมนี้ไว้ให้เหนียวแน่น

และถ่ายทอดความคิดจิตใจนี้กันต่อไป อย่าให้ขาดสาย เพื่อให้ประเทศชาติของเราดำรงยืนยงอยู่ด้วยความร่มเย็นเป็นสุขทั้งในปัจจุบันและภายหน้า

ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากลจึงคุ้มครองรักษาประเทศชาติไทยให้ปลอดพ้นจากอันตรายทุกสิ่ง และอำนวยความสุขความเจริญสวัสดีให้เกิดมีแก่ประชาชนชาวไทยทั่วกัน

Jun 22
6:30 AM
ปวงชนมหาศาลกึกก้อง"ทรงพระเจริญ"

ในหลวงเสด็จออกมหาสมาคม ณ สีหบัญชร ทรงปลาบปลื้มพระราชหฤทัยในความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของพสกนิกรชาวไทย พร้อมทรงขอให้คนไทยทุกหมู่เหล่ามีความรัก ความสามัคคี เพื่อให้ประเทศชาติดำรงยืนยงด้วยความร่มเย็นเป็นสุข ขณะที่ปวงชนชาวไทยปลาบปลื้มจนน้ำตาไหลขณะเฝ้ารับเสด็จ ขอให้พ่อหลวงของแผ่นดินมีพระชนม์ยิ่งยืนนาน
Jun 22
6:31 AM

ถึงวันมหามงคลที่ปวงชนชาวไทยเฝ้ารอชื่นชมพระบารมีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในโอกาสงานฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี พระราชดำรัสที่พระราชทานแก่คนไทยให้มีความรัก สามัคคี เพื่อให้ประเทศชาติดำรงยืนยง สร้างความปลื้มปีติเป็นล้นพ้นแก่ชาวไทยทั่วประเทศที่เดินทางมาเข้าเฝ้าฯ เพื่อชื่นชมพระบารมีอย่างไม่รู้ลืมเสด็จออกมหาสมาคม ณ สีหบัญชร เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 9 มิถุนายน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนิน พร้อมด้วย สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ พระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ คุณพลอยไพลิน และคุณสิริกิติยา เจนเซน ไปยังพลับพลาพิธี พระที่นั่งอนันตสมาคม ในการพระราชพิธีบวงสรวงสมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราช ในการนี้ทรงจุดธูปเทียน เครื่องนมัสการ บูชาพระพุทธปฏิมาปางประจำรัชกาล สมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราช ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้พระราชครูวามเทพมุนี หัวหน้าพราหมณ์ อ่านประกาศบวงสรวง จากนั้นทรงประเคนจตุปัจจัยไทยธรรม ทรงหลั่งทักษิโณทก พระสงฆ์ถวายอนุโมทนา ถวายพระพรชัยมงคล

Jun 22
6:33 AM

ปชช.กว่าครึ่งล้านรอเข้าเฝ้าฯ บรรยากาศบริเวณลานพระบรมรูปทรงม้าตลอดจนแนวถนนราชดำเนินนอกเนืองแน่นไปด้วยประชาชนชาวไทยไม่ต่ำกว่า 5 แสนคน ต่างก็ปักหลักรอเข้าเฝ้าฯ ถวายพระพรชัยมงคล ทั้งนี้ประชาชนที่ได้เข้าร่วมพิธีในครั้งนี้ต่างแสดงความจงรักภักดีด้วยการพร้อมใจสวมเสื้อสีเหลืองที่มีตราสัญลักษณ์เฉลิมฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี พร้อมทั้งได้นำธงชาติและธงตราสัญลักษณ์เฉลิมฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี โดยก่อนหน้านี้มีประชาชนหลายหมื่นคนเดินทางมาที่ลานพระบรมรูปตั้งแต่ช่วงดึกของวันที่ 8 มิถุนายน ทำให้บริเวณดังกล่าวคลาคล่ำไปด้วยประชาชนจนเต็มที่พื้นที่ยาวไปถึงสะพานมัฆวานรังสรรค์ แม้ว่าอากาศจะร้อนขึ้นเรื่อยๆ ก็ตาม แต่สีหน้าของทุกคนเต็มไปด้วยความอิ่มเอิบ ต่างใจจดใจจ่อที่จะร่วมถวายพระพรชัยมงคล ส่วนที่บริเวณสะพานมัฆวานรังสรรค์ตั้งแต่เช้ามืด ประชาชนจำนวนมากพร้อมใจกันใส่เสื้อสีเหลืองทยอยเดินทางมายังถนนราชดำเนิน จนกระทั่งเวลา 10.00 น. ที่เชิงสะพานมัฆวานรังสรรค์ ซึ่งเดิมกำหนดเป็นจุดสุดท้ายที่มีการปิดกั้นถนนห้ามรถผ่านไปมา มีประชาชนล้นออกมา เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงทำการปิดถนนเพิ่มจนถึงแยก จปร. ขณะเดียวกันยังมีประชาชนทุกเพศ ทุกวัย เดินทางเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย โดยมีจุดมุ่งหมายเดียวกันคือ มาร่วมถวายความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี รอรับเสด็จ 2 ฟากฝั่งเต็มเหยียด นอกจากนี้ ในด้านถนนราชวิถีนั้นมีประชาชนหลายพันคน เดินทางมาจับจองที่นั่งบริเวณฟุตบาทริมถนนราชวิถีช่วงด้านหน้าสวนสัตว์ดุสิต ไปจนถึงบริเวณถนนพระรามที่ 5 ซึ่งเป็นที่ตั้งของพระตำหนักจิตรลดารโหฐาน พระราชวังดุสิต เพื่อเฝ้ารอรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งจะเสด็จพระราชดำเนินผ่านทางถนนพระรามที่ 5 เข้าถนนอู่ทองในไปยังพระที่นั่งอนันตสมาคม ซึ่งตำรวจได้ปิดเส้นทางดังกล่าว และไม่ให้ประชาชนเดินเท้าผ่านทางถนนอู่ทองในไปยังลานพระบรมรูปทรงม้า เนื่องจากเป็นเส้นทางเสด็จพระราชดำเนิน อย่างไรก็ตาม ประชาชนก็ยังทยอยเดินเท้าเข้ามาเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงอนุญาตให้เปิดเส้นทางถนนอู่ทองใน แต่ให้ประชาชนเฝ้ารอรับเสด็จอยู่ที่บริเวณริมฟุตบาทบริเวณหน้ารัฐสภา นอกจากประชาชนหลายแสนคนที่มารอรับเสด็จ ยังมีผู้พิการจากโรงเรียนอาชีวะพระมหาไถ่ พัทยา จ.ชลบุรี กว่า 100 คน เดินทางมาด้วยรถบัสที่โรงเรียนเหมามา โดยออกเดินทางตั้งแต่ตี 4 และเดินเท้าเข้าสู่ถนนราชดำเนินในช่วงเช้า โดยทุกคนสวมเสื้อสีเหลืองที่โรงเรียนจัดทำขึ้นมาเอง แม้จะไม่ใช่เสื้อสีเหลืองของแท้ แต่จากการสอบถามหลายคนก็รู้สึกภาคภูมิใจที่ได้ใส่ เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อในหลวง

Jun 22
6:34 AM
น้ำตาปลื้มปีติ "ขอทรงพระเจริญ" เมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์เสด็จฯ มาถึงพระที่นั่งอนันตสมาคม ประชาชนที่รอเฝ้าฯ รับเสด็จ ต่างพร้อมใจกันเปล่งเสียง "ทรงพระเจริญ" ดังสนั่นทั่วบริเวณ พร้อมทั้งชูธงที่นำมาโบกสะบัดขึ้นเหนือศีรษะ และเมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จออกสีหบัญชร ประชาชนต่างเปล่งเสียง "ทรงพระเจริญ" ดังสนั่นทั่วบริเวณอีกครั้ง จากนั้นทุกคนต่างอยู่ในความสงบเมื่องานพระราชพิธีเริ่มขึ้น และยกมือขึ้นพนมอยู่ที่หน้าอกตลอดระยะเวลาที่พระราชพิธีที่ได้ดำเนินไป อย่างไรก็ตาม เมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีกระแสพระราชดำรัสต่อผู้ที่เข้าเฝ้าฯ เสร็จสิ้น ประชาชนทั่วบริเวณต่างๆ เปล่งเสียงตะโกน "ทรงพระเจริญ" ขึ้นอีกครั้ง ด้วยสีหน้าปลาบปลื้มยินดี โดยเฉพาะเมื่อเห็นภาพที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงยืน ณ สีหบัญชร และทรงโบกพระหัตถ์ ทำให้ประชาชนทั่วบริเวณลานพระบรมรูปทรงม้าถึงกับน้ำตาคลอด้วยความปลื้มปีติ พร้อมกับก้มกราบด้วยความจงรักภักดี และต่างตะโกนเปล่งเสียง "ทรงพระเจริญ" ตลอดเวลา จนกระทั่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมพระบรมวงศานุวงศ์เสด็จพระราชดำเนินกลับ ซึ่งภาพดังกล่าวปรากฏสู่สายตาคนไทยทั้งชาติที่รอชื่นชมพระบารมีและประทับในความทรงจำอย่างไม่มีวันเสื่อมคลาย ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า หลังจากเสร็จสิ้นพระราชพิธี ประชาชนต่างทยอยเดินทางกลับด้วยการเดินเท้า เนื่องจากรถโดยสารไม่สามารถที่จะเข้ามาบริเวณถนนราชดำเนินนอกได้ นอกจากนี้ประชาชนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าจะจดจำเหตุการณ์ในครั้งนี้ไปจนตลอดชีวิตที่ครั้งหนึ่งได้เข้าร่วมงานพระราชพิธี และได้มีโอกาสถวายพระพรชัยมงคลแด่พ่อหลวงของแผ่นดินให้มีพระชนม์ยิ่งยืนนาน นอกจากนี้ประชาชนจำนวนไม่น้อยต่างบอกว่าตลอดทั้งวันนี้จะเข้าร่วมงานที่หน่วยงานราชการจัดขึ้น
Jun 22
6:35 AM
พสกนิกรขอยึดแนวพระราชดำรัส นายนิพนธ์ ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา อายุ 69 ปี เดินทางมารับเสด็จ ตั้งแต่เวลา 05.00 น. กล่าวว่า เคยเป็นข้าราชการ จึงมีโอกาสเคยได้รับเสด็จฯ ตอนทรงเปิดเขื่อนภูมิพล โดยเป็นผู้คุมลิฟต์ถวายพระองค์ท่าน ขณะเสด็จขึ้น-ลง ทั้งนี้แม้จะปลดเกษียณไปแล้ว แต่ยังคงยึดแนวพระราชดำริ ด้วยการทำสวนแนวเศรษฐกิจพอเพียง ปลูกผัก เลี้ยงปลา ทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง "ผมได้เตรียมกล้องส่องทางไกลมาด้วย แต่ไม่ได้ส่องในขณะที่พระองค์ท่านเสด็จออกมาบริเวณสีหบัญชร ขอแค่เพียงส่องดูบริเวณก่อนที่พระองค์ท่านจะประทับก็พอใจแล้ว ผมเคยได้ถวายงานให้ในหลวง ซึ่งผมชื่นชมพระบารมีของพระองค์ท่านมาก อย่างนิทรรศการที่เมืองทองธานีที่ไปชมมา ก็ยิ่งใหญ่มากแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ถ้าเป็นต่างประเทศเขาคงไม่ทำยิ่งใหญ่ขนาดนี้ พระองค์ท่านเป็นกษัตริย์พระองค์เดียวในโลกที่คนทั่วโลกต่างให้การยกย่อง ผมภาคภูมิใจพระองค์ท่านอย่างมาก ขอพระองค์จงทรงพระเจริญ" นายนิพนธ์กล่าว ด้าน ด.ต.หญิง รุจาภา บุญเรือง กล่าวว่า เดินทางออกมาจากบ้านพร้อมลูกสาวทั้งสองคนตั้งแต่เวลา 05.05 น. เพราะถือเป็นครั้งหนึ่งในชีวิตที่จะได้เห็นพระองค์ท่าน ในหลวงทรงเป็นพระมหากษัตริย์ผู้ทรงพระวิริยะอุตสาหะ พระบารมีของพระองค์คุ้มครองประชาชนให้อยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข โดยเฉพาะพระราชดำริเกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียงนั้น ครอบครัวได้นำมาใช้ในชีวิตประจำวันจนทุกวันนี้
Jun 22
6:36 AM
ปลื้มรอเข้าเฝ้าในหลวง นายเกรียงศักดิ์ นามวงศ์ อายุ 25 ปี กล่าวว่า รู้สึกปลื้มปีติในพระบารมีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวตั้งแต่เกิดมาจนบัดนี้ ไม่เคยลืมที่จะกราบไหว้บูชาทุกวัน และเมื่อถึงวันสำคัญๆ ตนและครอบครัวตั้งใจเดินทางมาเพื่อแสดงถึงการถวายความจงรักภักดี นางสุวิมล โชติกุล 52 ปี อาชีพแม่บ้าน กล่าวว่า เดินทางมาถึงลานพระบรมรูปทรงม้าเมื่อเวลาประมาณ 23.00 น. วันที่ 8 มิถุนายน โดยนำผ้ามาปูนอนเพื่อรอชื่นชมพระบารมีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวให้ใกล้ที่สุด เพราะตนอายุมากแล้ว ยังไม่รู้ว่าจะอยู่อีกนานแค่ไหนที่จะได้สัมผัสกับความรู้สึกตื้นตันใจอย่างนี้ ทั้งนี้เมื่อมาถึงเห็นมีคนจับจองพื้นที่ยิ่งทำให้รู้สึกปลาบปลื้มใจที่ประชาชนรักในหลวง น.ส.กัญญ์กมล จิระลิขิตกุล อายุ 32 ปี พนักงานบริษัท กล่าวว่า วันนี้ถือเป็นวันหนึ่งของประวัติศาสตร์โลก มีพระราชคันตุกะหลายประเทศเสด็จมาร่วมงาน ในฐานะคนไทยอยู่ในประเทศไทย เป็นคนหนึ่งที่รู้สึกปลาบปลื้ม เคารพบูชาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเหนือสิ่งอื่นใด จึงเดินทางมาร่วมเป็นส่วนหนึ่ง มาจับจองที่กับเพื่อน 2 คน ตั้งแต่เวลาประมาณ 05.00 น.

ขอทรงเป็นมิ่งขวัญตลอดไป ชาวบ้านจาก อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม เหมารถบัสเดินทางมาด้วยจุดมุ่งหมายเดียวกัน คือเข้ามาร่วมงานฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ทุกคนบอกว่ารักและเทิดทูนพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ขอให้พระองค์ทรงมีพระพลานามัยแข็งแรง มีพระชนม์ยิ่งยืนนาน เป็นมิ่งขวัญของประชาชนชาวไทยตลอดไป น.ส.อารยา ศรีไทรจันทร์ อายุ 16 ปี นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนสิรินทรราชวิทยาลัย จ.นครปฐม กล่าวด้วยความตื่นตันใจว่า "หนูรักในหลวง ขอให้พระองค์อยู่กับพวกเราตลอดไป ส่วนตัวประทับใจโครงการฝนหลวงของพระองค์มากที่สุด เพราะว่าช่วยแก้ปัญหาได้หลายอย่าง ทั้งด้านการเกษตร และสภาพอากาศที่เป็นมลภาวะอยู่ในขณะนี้" ด้าน ชาวอำเภอบางแพ จ.ราชบุรี มากกว่า 100 คน เดินทางออกจากพื้นที่ ตั้งแต่เวลา 06.00 น. โดยมาปักหลักอยู่ที่สะพานมัฆวานรังสรรค์ แม้ว่าอากาศจะร้อนสักเพียงใด ทุกคนก็ไม่ถอย นางอำภา ฉัฐมะ กล่าวว่า มารอรับเสด็จในงานพระราชพิธีหลายครั้ง แต่ครั้งนี้มีประชาชนจำนวนมากและยิ่งใหญ่กว่าทุกครั้ง รู้สึกตื้นตันใจ รักพระองค์ท่าน ในโลกนี้ไม่มีประมุขประเทศไหนที่เป็นแบบพระองค์ ขอให้พระองค์มีพระชนมายุยิ่งยืนนาน

ร่วมตักบาตรถวายเป็นพระราชกุศล ไม่เพียงแต่บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้าเท่านั้นที่ปวงชนชาวไทยสามารถชื่นชมพระบารมีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่บริเวณท้องสนามหลวง และพระบรมมหาราชวัง ได้เปิดโอกาสให้พี่น้องชาวไทยร่วมทำบุญตักบาตรถวายเป็นพระราชกุศล พร้อมทั้งร่วมลงนามถวายพระพร โดยก่อนหน้านี้เมื่อเวลา 06.30 น. วันเดียวกัน ที่บริเวณท้องสนามหลวงนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 161 รูป ร่วมกับคณะกรรมการมูลนิธิ 5 ธันวามหาราช ข้าราชการกทม. ตลอดทั้งประชาชนจำนวนมากต่างนำข้าวสารอาหารแห้งมาทำบุญตักบาตรเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสฉลองสิริราชสมบัติครบ 60ปี โดยผู้ที่มาร่วมงานพร้อมใจกันสวมเสื้อสีเหลือง บริเวณโดยรอบท้องสนามหลวงได้มีการจัดตั้งเต็นท์ “วิหารพระไตรปิฎก” ให้พุทธศาสนิกชนได้ร่วมกันสาธยายพระไตรปิฎกภาษาบาลีฉบับสยามรัฐ เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพุทธบูชาและน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รวมทั้งมีการตั้งเต็นท์แจกจ่ายอาหารให้แก่ผู้ที่มาร่วมงาน และคนเร่ร่อนบริเวณท้องสนามหลวง ก่อนที่จะมีงานเฉลิมฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปีตลอดทั้งคืน โดยประชาชนทั่วไปต่างจับจองที่นั่งในเต็นท์ที่จัดไว้ให้ เพื่อร่วมงานในท้องสนามหลวงที่จะมีขึ้นตลอดทั้งคืน
Jun 22
6:37 AM

Jun 22
6:38 AM
นายกฯลงนามถวายพระพร ส่วนบรรยากาศที่ศาลาว่าการสำนักพระราชวังในพระบรมมหาราชวัง เมื่อเวลา 13.20 น. พ.ต.ท.ทักษิณ พร้อมด้วยคุณหญิงพจมาน ชินวัตร ภริยา เดินทางเข้าลงนามถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยมีคณะรัฐมนตรีและภริยา ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ และผู้บริหารจากทุกกระทรวง ทบวง กรม ทยอยเข้าลงนามถวายพระพร เช่น พล.ต.อ.ชิดชัย วรรณสถิตย์ รักษาการรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รักษาการรองนายกรัฐมนตรี นายสุรเกียรติ์ เสถียรไทย รักษาการรองนายกรัฐมนตรี คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พล.อ.อ.คงศักดิ์ วันทนา รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีทูตานุทูตจากประเทศต่างๆ สมาชิกวุฒิสภา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ปลัดกระทรวง ผู้บัญชาการ 4 เหล่าทัพ หัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน และหัวหน้าพรรคการเมืองต่างๆ รวมทั้งนายเรวัติ ฉ่ำเฉลิม ประธานกรรมการ และนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ร่วมลงนามถวายพระพรด้วย ส่วนที่บริเวณศาลาสหทัยสมาคม ซึ่งจัดให้ข้าราชการกระทรวงต่างๆ ลงนามถวายพระพร และบริเวณเต็นท์สนามหญ้าหน้าศาลาสหทัยสมาคมที่จัดไว้ให้ประชาชนลงนามถวายพระพร มีประชาชนสวมเสื้อสีเหลืองมาเข้าแถวรอลงนามถวายพระพรกันจำนวนมาก โดยสำนักพระราชวังได้จัดเตรียมหนังสือเรื่องพระมหากษัตริย์ยอดกตัญญูและหนังสือบทสวดมนต์ ซึ่งทั้ง 2 เล่ม จัดพิมพ์ในโอกาสพิเศษนี้มาแจกเป็นที่ระลึกให้แก่ประชาชน ส่วนที่ปราสาทพระเทพบิดร ซึ่งเปิดให้ประชาชนเข้าถวายบังคมพระบรมรูปสมเด็จพระบูรพมหากษัตริย์แห่งพระราชวงศ์จักรีในโอกาสพิเศษ มีประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าชมเนืองแน่นตลอดทั้งวัน

พระพี่นางฯทอดพระเนตรซ้อมขบวนเรือ ต่อมาในช่วงเย็น สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เสด็จทอดพระเนตรการซ้อมใหญ่ขบวนเรือพระราชพิธี ฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ ราชนาวิกสภา โดยมี พล.ร.อ.สถิรพันธุ์ เกยานนท์ ผู้บัญชาการทหารเรือ และคณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่กองทัพเรือ เฝ้ารับเสด็จ ส่วนการซ้อมขบวนเรือพระราชพิธีในวันนี้ ซึ่งเป็นการซ้อมครั้งสุดท้าย ก่อนที่จะแสดงจริงในวันที่ 12 มิถุนายนนี้ มีประชาชนหลายหมื่นคนมาเฝ้ารอชมตลอด 2 ฝั่งริมแม่น้ำเจ้าพระยาตั้งแต่ท่าวาสุกรี ต่อเนื่องเลยวัดอรุณราชวรารามออกไปอีก โดยการซ้อมในวันนี้ ไม่มีปัญหาเรื่องของฝนหรือลำเรือ มีเพียงสภาพอากาศที่ปิด ท้องฟ้าครึ้มฝนและมีเมฆมากเท่านั้น น.อ.สุรจิตต์ สว่างจันทร์ รองเจ้ากรมการขนส่งทหารเรือ ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการเตรียมการจัดขบวนเรือพระราชพิธี กล่าวว่า ในวันจริงจะยังคงแสดงเวลา 17.00 น. ไม่มีการเปลี่ยนแปลง แม้อากาศจะปิด สำหรับในการแสดงจริงวันที่ 12 มิถุนายนนี้ การแสดงขบวนเรือพระราชพิธีจะเริ่มในเวลา 17.00 น. จากท่าวาสุกรีถึงหน้าวัดอรุณราชวราราม โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นในเวลา 19.00 น. จึงจะมีการเปิดไฟสวยงามและการแสดงแสง สี เสียง สื่อผสม เพลงพระราชนิพนธ์ และการปล่อยโคมลอยจำนวน 600 ดวง และการปล่อยกระทงสายอีกจำนวน 2 หมื่นดวง
Jun 22
6:39 AM
พระราชินีอังกฤษถวายพระพร วันเดียวกัน สมเด็จพระบรมราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร พระสันตะปาปา เบเนดิกต์ ที่ 16 และนายวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ได้ส่งพระราชสาส์นและสาส์นมาถวายพระพรชัยมงคลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสการฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ทั้งนี้กระทรวงการต่างประเทศ จะนำความเรียนราชเลขาธิการ เพื่อพิจารณานำความกราบบังคมทูลพระกรุณาทราบฝ่าละอองธุลีพระบาทต่อไป ส่วนการเตรียมความพร้อมในการรับเสด็จพระราชอาคันตุกะจากประเทศต่างๆ ที่เสด็จมาร่วมงานฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปีนั้น พล.อ.อ.คงศักดิ์ วันทนา รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานการประชุมติดตามความคืบหน้าการเตรียมการรับเสด็จพระประมุขและพระราชวงศ์ต่างประเทศที่เสด็จเยือนประเทศไทย ในฐานะพระราชอาคันตุกะ โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม ซึ่งมีการประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ไปยังจังหวัดที่ต้องรับเสด็จ ได้แก่ ชลบุรี เชียงใหม่ ภูเก็ต พระนครศรีอยุธยา และฉะเชิงเทรา ใช้เวลาการประชุมกว่า 1 ชั่วโมง ภายหลังการประชุม รักษาการ รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ว่า ได้ประชุมติดตามตรวจสอบเรื่องการข่าว จนถึงขณะนี้ยังไม่มีข่าวที่น่าเป็นห่วงใดๆ เกิดขึ้น นอกจากนี้ มีการรายงานจาก จ.ชลบุรี ว่า ในการเสด็จของเจ้าชายแอนดรูว์ อัลเบิร์ต คริสเตียน เอ็ดเวิร์ด ดยุคแห่งยอร์ค แห่งสหราชอาณาจักร ผู้แทนพระองค์ในสมเด็จพระบรมราชินีนาถอลิซาเบธ ที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ทุกอย่างเรียบร้อยดี โดยจังหวัดชลบุรีได้รับการชื่นชมในการปฏิบัติหน้าที่ ส่วนจังหวัดอื่นๆ เช่น ภูเก็ต มีพระประมุขหลายชาติเสด็จไป ไม่มีการเปลี่ยนแปลงหมายกำหนดการ รักษาการ รมว.มหาดไทย กล่าวว่า เน้นย้ำที่ประชุมว่าให้จังหวัดขอความร่วมมือเชิญชวนประชาชนร่วมกันรับเสด็จ และขอให้ระมัดระวังเรื่องความสะอาดของบ้านเรือนที่เป็นเส้นทางเสด็จผ่าน เช่น การตากเสื้อผ้า เพราะจะเป็นภาพที่ไม่สวยงาม ทั้งนี้ ต้องขอความร่วมมือให้ติดธงชาติ หรือทำป้ายรับเสด็จ เพื่อความสวยงาม เท่าที่ทราบจังหวัดต่างๆ จัดนักเรียน ประชาชน มาคอยรับเสด็จตามเส้นทางต่างๆ ด้วย

ชาวคาทอลิกร่วมเฉลิมพระเกียรติ เมื่อเวลา 10.00 น. วันเดียวกัน สภาการศึกษาคาทอลิกแห่งประเทศไทย ร่วมกับมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ และอีก 57 สถาบันการศึกษาคาทอลิก มีการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ วิทยาเขตบางนา มีคณะนักบวชชาย-หญิง ผู้บริหาร ครู อาจารย์ นักเรียน และนักศึกษา ในเครือสภาการศึกษาคาทอลิกแห่งประเทศไทยกว่า 3,000 คน เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว ทั้งนี้ ชาวคาทอลิกได้ร่วมร้องเพลงภูมิแผ่นดินนวมินทร์มหาราชา เพลงสรรเสริญพระบารมี พร้อมทั้งภาวนาขอพระเจ้าประทานพรแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพิธีสหบูชามิสซาขอบพระคุณ โดยมีพระคาร์ดินัล ไมเกิล มีชัย กิจบุญชู ประธานสภาการศึกษาคาทอลิกแห่งประเทศไทย ในฐานะตัวแทนศาสนาคริสต์ เป็นประธานในพิธี และกล่าวด้วยว่า ตลอด 60 ปีที่ทรงครองสิริราชสมบัติ เป็นไปตามพระราชปณิธานแน่วแน่ในพระปฐมบรมราชโองการ โดยทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจเพื่อประชาชนชาวไทยอย่างแท้จริง
Jun 22
6:41 AM
1-10 of 164 1 Next > >|


Select Language