Orisa    (3274 views)

What is Orisa doing now?

ขาย/ให้เช่า อาคารพาณิชย์ 2 คูหา พื้นที่ 450 sqm. ซ.แบริ่ง ตัดใหม่ เยื้องหน้าโรงเรียนเซนโยบางนา สวย สะอาด และบรรยากาศดีมากค่ะ
yesterday  ·  Comment »

Location

www.itmstrade.com, Thailand

Birthday

September 11
 
Advertisement

Info

http://haldenby.hi5.com - Send it to your friends

Birthday

September 11

Location

www.itmstrade.com, Thailand

 

Interests

THE L@->>> http://orisa-sritulakarn.blogspot.com
AW OF SUCCESS + ศาสตร์อภิจิต , อจินไตย

Favorite Music

PAPA
 

Favorite Movies

Lord of the ring
elf legolas
 

Favorite TV Shows

DMC
friend.
 

Favorite Books

เมตตาภาวนา คำสอนว่าด้วยความรัก ของหลวงปู่ติช นัท ฮันท์ อ่านซ้ำไปซ้ำมา เป็นพันพันรอบ ชอบมากมากค่ะ

Friends18.com Orkut MySpace Hi5 Scrap Images
Friends18.com Picture Comments
 

Favorite Quote

ภาษาใจ
ภาษาใดไม่เท่า ภาษาใจนั้นส่งถึง
ภาษาจึงไพเราะเพราะกรรมงาม
ภาษาใจไม่ต้องมีคำใดเอ๋ยถาม
การกระทำที่งามส่งถึงกัน
มีหลักคำสอนของภาษาใจ มีสัจจะในใจทุกโมงยาม
ความผิดพลั้งคือครูสอนภาษาใจ
ให้อภัยในสิ่งที่ผิด ไม่ทำตามสิ่งที่ผิดติดตราไว้
ก็จะได้มาซึ่งภาษาใจ สูงค่ากว่าภาษาใดในโลกา
angle
 

hi5 Games

Play hi5 Games

Orisa hasn't played any games recently.

 

Journal

View All 8 Entries    Add Comment

   1. ข้าพเจ้าได้สดับมาดั่งนี้ ว่าครั้งหนึ่ง เมื่อสมเด็จพระผู้มีพระภาคเจ้าประทับอยู่ ณ เชตวนารามวิหาร ในอุทยานของท่านอนาถบิณฑิกะใกล้กรุงสาวัตถี พร้อมด้วยหมู่ภิกษุสงฆ์ 1,250 รุป
    วันนั้นเมื่อได้เวลาบิณฑบาตโปรดสัตว์ สมเด็จพระผู้มีพระภาคทรงครองจีวร สังฆาฏิ ทรงบาตร แล้วเสด็จพุทธดำเนินไปในนครสาวัตถึทรงบิณฑบาตตามบ้านเรือนไปตามลำดับ เมื่อทรงกิจเสร็จแล้วเสด็จกลับที่ประทับ เสวยภัตตาหารเพล จากนั้นทรงปลดสังฆาฏิ เก็บบาตรขึ้น ชำระพระบาท ทรงลาดอาสนะ แล้วประทับนั่ง
   2. ครั้งนั้พระสุภูติมหาเระได้ลุกขึ้น ลดจีวรไหล่ขวาพาดเฉวียงบ่าซ้าย แล้วคุกเข่าประคองอัญชลีทูลถามสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าว่า "ข้าแต่พระผู้มีพระภาค พระองค์ทรงติตตามสั่งสอน ชี้ทาง และวางพระทัยในปวงพระโพธิ์สัตว์อยูเป็นนิจ ยากจะหาผู้ใดเสมอเหมือน"
   ข้าแต่พระองค์ผู้เจริญ หากกุลบุตรกุลธิดาปรารถนาจะตรัสรู้ธรรมบรรลุจิตอันเลิศ รู้ตื่น รู้เบิกบานแล้วไซร้ เขาและเธอควรตั้งจิตและควบคุมจิตของตนอย่างไร พระเจ้าข้า"
   สมเด็จพระผู้มีพระภาคตรัสตอบ "สาธุ สุภูมิ ที่เธอกล่าวนั้นเป็นความจริงทีเดียว ตถาคตได้ติดตามสั่งสอน ชี้ทาง และวางใจในปวงพระโพธิสัตว์อยู่เป็นนิจ จงตั้งใจฟัง เราจักแสดงแก่เธอ หากกุลบุตร กุลธิดาปรารถนาจะตรัสรู้ธรรม บรรลุจิต รู้ตื่น รู้เบิกบาน แล้วไซร้เราควรตั้งจืตและโน้มนำจิตของตนอย่างนี้
   ภิกษุสุภูติกราบทูล "ข้าแต่พระผู้มีพระภาค ข้าพระองค์มีความปลาบปลื้มยินดี เฝ้าคอยสดับอยู่"
   3. สมเด็จพระผู้มีพระภาคตรัสแก่สุภูติ "ปวงพระโพธิสัตว์ มหาสัตว์ควรจักตั้งจิตและโน้มนำจิตของตนอย่านี้ว่า สรรพสัตว์ไม่ว่าจักเป็นเหล่าใด ๆ จักเกิดจากฟองไข่ก็ดี เกิดจากครรภ์ก็ดี เกิดจากคราบไคลความชื้นหรือผุดเกิดขึ้นเองก็ดี จักมีรูปหรือไม่มีรูปก็ดี จักมีสัญญาหรือไม่มีสัญญาก็ดี มีสัญญาก็มิใช่ไม่มีสัญญาก็มิใช่ก็ดี เราจักต้องสั่งสอน ชี้ทางให้สรรพสัตว์ทั้งทลายเหล่านนั้นบรรลุนิพพานได้วิมุตติ หลุดพ้นเป็นอิสระและเมื่อสรรพสัตว์ใดลุถึงความอิสระ 
   ไฉนจึงเป็นเช่นนั้นเล่า สุภูติ ก็เพราะเหตุว่า ถ้าพระโพธิสัตว์ยังมีจิตยึดมั่นผูกพันอยู่ด้วยตัวตน บุคคล สัตวะและชีวะแล้วไซร้ นั้นหาชื่อว่าพระโพธิสัตว์แท้จริงไม่
   4. อนึ่ง สุภูติ เมื่อพระโพธิสัตว์บำเพ็ญทาน ท่านย่อมไม่ยึดมั่นผูกพันอยู่กับสิ่งใด กล่าวคือ ไม่ยึดรูป ไม่ยึดเสียง ไม่ยึดกลิ่น รส โผฏฐัพพะและธรรมารมณ์
สุภูติเอย พระโพธิสัตว์พึงมีจิตใจเช่นนี้ในการบำเพ็ญทาน คือไม่ยึดมั่นอยู่กับสัญญาใด ๆ ไฉนจึงเป็นเช่นนั้นเล่า ก็เพราะเหตุว่า เมื่อพระโพธิสัตว์บำเพ็ญทานด้วยความไม่ยึดมั่นผูกพันอยู่กับสัญญาใด ๆ แล้ว ความปิติปราโมทย์ที่ได้รับย่อมไม่อาจประมาณได้เลยสุภูติ เธอคิดว่าอวกาศในฟากฟ้าตะวันออกเป็นสิ่งที่จะวัดประมาณได้ละหรือ
   หามิได้ พระเจ้าข้า
   สุภูติ แล้วอวกาศในฟากฟ้าตะวันตก ด้านใต้ และด้านเหนือเล่า ตลอดจนอวกาศทิศเบิ้องบนและเบื้องล่างจักเป็นสิ่งที่วัดประมาณได้อยู่ฤา
   หามิได้ พระเจ้าข้า
   ดูก่อน สุภูติ หากพระโพธิสัตว์ไม่คิดยึดมั่นผูกพันอยู่กับสิ่งใดในการบำเพ็ญทานแล้ว ความปีติปราโมทย์ซึ่งได้จากการบำเพ็ญทานนั้นย่อมไพศาลดุดห้วงอวกาศวึ่งไม่อาจประมาณนั้นแล สุภูติ พระโพธิสัตว์พึงตั้งคำสอนที่ตถาคตได้กล่าวแสดงนี้
   5. ดูก่อน สุภูติ เธอมีความคิดเห็นเป็นไฉน การเห็นตถาคตนั้นจักทรงห็นได้ด้วยรูปลักษณะฤาหนอ
ข้าแต่พระผู้มีพระภาค หามิได้ พระเจ้าข้า เมื่อพระตถาคตตรัสถึงรูปลักษณะ แท้จริงแล้วมิได้มีรูปลักษณะอยู่เลย สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าตรัสแก่สุภูติ ที่ไดมีรูปลักษณะที่นั่นมีมายา ถ้าสามารถเห็นแจ้งว่าธรรมชาติของรูปลักษณะทั้งปวงไร้รูปก็ย่อมเห็นตถาคตได้ 
   6. ภิกษุสุภูติกราบทูลพระผู้มีพระภาค "ในกาลข้างหน้ายังจักมีสัตว์ใด เมื่อได้สดับพระธรรมคำสอนนี้แล้ว บังเกิดศรัทเลื่อมใสอย่างแท้จริงขึ้นได้หนอ"
  พระผู้มีพระภาคตรัสตอบ "อยากกล่าวอย่างนั้นสิสุภูติ เมื่อตถาคตดับขันธปรินิพพานล่วงไปแล้วห้าร้อยปี ก็ยังจะมีผู้ได้เสวยรสธรรมจากการปฏิบัติตามพระสัทธรรมนี้ เมื่อบุคคลเช่นนั้นได้ฟังพระธรรมคำสอนนี้ เขาจักบังเกิดศรัทธาเลื่อมใสว่าพระธรรมนี้คือสัจจะ ดังนั้นแล้ว จงสำเหนียกไว้เถิด ว่าบุคคลนั้นหาได้ปลูกฝังกุศลมูลเพียงในกาลสมัยแห่งพระพุทธเจ้าพระองค์เดียว หรือในกาลสมัยแห่งพระพุทธเจ้าสอง สาม สี่ หรือห้าพระองค์เท่านั้น แท้จริงแล้วเขาได้สั่งสมบุญกุศลมาตลอดพุทธสมัยแห่งพระพุทธเจ้าอเนกอนันต์นับพันนับหมื่นพระองค์ บุคคลใดได้สดับพระธรรมซึ่งตถาคตได้ตรัสแสดง แล้วบังเกิดศรัทธาด้วยจิตบริสุทธิ์สว่างไสวแม้เพียงชั่วขณะจิตเดียว ตถาคตย่อมเห็นและรู้ว่าบุคคลนั้นจักบังเกิดปีติปราโมทย์อย่างไม่อาจประมาณได้ ไฉนจึงเป็นเช่นนั้น
   ก็เพราะเหตุว่า บุคคลเช่นนั้นไม่ยึดมั่นอยู่กับความคิดเนื่องด้วตน บุคคล สัตวะ และชีวะ เขาไม่ยึดมั่นอยู่กับความคิดเกี่ยวกับธรรมและอธรรม ไม่ยึดมั่นว่านี่คือรูปลักษณะ นั่นมิใช่รูปลักษณะ เช่นน้นเพราะเหตุใด ก็เพราะว่า ถ้าบุคคลยึดมั่นอยู่กับความคิดเกี่ยวกับกับธรรม จิตบุคคลนั้นก็ยังผูกพันอยู่กับตัวตน บุคคล สัตวะ และชีวะ ถ้าเขายึดมั่นอยู่กับความคิดว่าไม่มีธรรม จิตเขาก็ยังผูกพันอยู่กับตัวตน บุคคล สัตวะ และชีวะอยู่นั่นเอง ฉะนั้นบุคคลจึงไม่พึงยึดถือผูกพันอยู่กับธรรมหรือคิดว่าธรรมเป็นสิ่งไม่มีอยู่ นี่คือความหมายเมื่อตถาคตกล่าวว่า "ภิกษุทั้งหลาย เธอทั้งหลายพึงกำหนดรู้ ว่าธรรมที่เราแสดงมีอุปมาดั่งพ่วงแพ" แม้แต่สิ่งที่ตถาคตสอนก็ต้องละเสีย จักกล่าวไปไยถึงสิ่งที่ไม่ได้กล่าวเทศนา
 
   7."เธอคิดอย่างไรเล่า สุภูติ ตถาคตได้บรรลุจึงจิตอันเลิศ รู้ตื่น รู้เบิกบานกระนั้นหรือ ตถาคตได้แสดงพระธรรมเทศนาอยู่ฤา" ภิกษุสุภูติกราบทูล "ข้าแต่พระผู้มีพระภาค ตามที่ข้าพระองค์เข้าใจนั้น พระธรรมคำสอนของพระตถาคตไม่มีธรรมารมณ์อิสระที่เรียกว่า จิตอันเลิศ รู้ตื่น รู้เบิกบาน ไม่มีคำสอนใดของพระตถาคตดำรงเอกภาวะ ไฉนจึงเป็นเช่นนั้น ก็เพราะเหตุว่าพระธรรมที่พระองค์ทรงตรัสรู้และเทศนาสั่งสอนนั้นไม่อาจบรรยาย ไม่อาจกล่าวได้ว่าดำรงภาวะอิสระแยกจากกัน ไม่เป็นทั้งตัวตนตำรงอยู่ หรือไม่มีตัวตนดำรงอยู่ ไฉนจึงเป็นเช่นนั้น ก็เพราะเหตุว่า พระอริยะบุคคลย่อมต่างจากผู้อื่นก็ด้วยอสังตธรรมนี้แล  

   8. เธอคิดอย่างไรเล่า สุภูติ ถ้าบุคคลใดบำเพ็ญทานบริจาคด้วยสัปตรัตนะจนเปี่ยมล้นทั่วสามล้านอสงไขยโลกธาติ บุคคลนั้นจะได้เสวยปิติสุขมากล้นเพราะกุศลกรรมนี้ฤาไฉน ภิกษุสุภูติกราบทูล เช่นนั้น พระเจ้าข้า เพราะกุศลกรรมและปีติสุขเช่นนั้น มิใช่กุศลกรรมและปิติสุขดังที่พระตถาคตทรงแสดง

    พระผู้มีพระภาคตรัส "อนึ่ง ถ้าบุคคลใดยอมรับคำสอนนี้แล้วนำไปปฏิบัติแม้เพียงคาถาเดียว สีบาท และยังอธิบายเผยแผ่แก่ผู้อื่นด้วย ปีติสุขจากกุศลกรรมนี้ย่อมลึกซึ้งไพศาลกว่าปิติสุขจากการบริจาคสัปตรัตนะมากมายนัก ไฉนจึงเป็นเช่นนั้น สุภูติเอย ก็เพราะว่าบรรดาพระพุทธเจ้าทั้งปวง พระธรรมของพระพุทธเจ้า ผู้รู้ ผู้ตื่น ผุ้เบิกบาน ทุกพระองค์ ล้วนบังเกิดจากคำสอนนี้ สุภูติ ที่เรียกว่าพุทธธรรมคือทุกสิ่งที่ไม่ใช่พุทธธรรม

Applications

Browse Applications

PhotoBuzz
Make your friends smile! Animate their photos with Hugs, kisses, hearts and much more...

Emote
It's your status message on steroids! Show off with a billion icons. (May be less than a billion)

 

Widgets

 



 

hi5 Gifts

Give a Gift    Get hi5 Coins    View all

Orisa has no unwrapped gifts.
 

Comments | View All Entries

Leave a comment for Orisa

 
Dec 10 11:53 PM
 
แวะมา เที่ยวบ้าน น้าโอรี้ กั๊บ

อะ คุงแม่ฝากบอกว่า คิ๊ถุง
 
 
Nov 2 10:19 PM
 
หวัดดีค่ะ แวะมาทักทายกันซะหน่อย ว่างๆ แวะมาเยี่ยมเยียนกันได้นะจ๊ะ
 
Nov 2 7:43 PM
Saran says:
 
saran_natt@hotmail.com ขอรายละเอียดเพิ่มเติมด้วยครับ ขอบคุณครับ
 
 
 
Oct 25 11:03 PM
yogen says:
 
hi orisa its me yogenlama@yahoo.com
 
 
 
Oct 20 5:01 AM
 
ดีค๊า รบกวนฝากร้าน CuTies BiGEyE ด้วยนะคร้า
สนใจสินค้าตัวไหนสอบถามได้นะค่ะ
GEO 350 ฺBarbie Vassen Dueba Seashell 450 ราคาเดียวค่ะ
ของแท้มีใบรับรองนะค่ะ สินค้าทุกตัวเป็นรายปีค่ะ
เข้ามาดูกันก่อนนะ ถ้าเป็นการรบกวนขอโทษด้วยนะค่ะ
 
Oct 12 5:48 AM
 
สวัด ดี ครับ




แว๊ะ มา ทัก ทาย




ช่วง หัว ค่ำ นะ งับ




ไง ก็ ฝัน ดี นะ งับ ระ วัง ผี กัด คอ นะ อิอิ




(ผมล้อเล่นครับ) ฝัน หวาน งับ ไป ละ ฟิ่วว~~~~~~~~~~~~~~))))))))))))))))))).
 
Oct 4 3:24 AM
tEnA says:
 
ขอบคุณค่ะ
พอดีมีนักธุรกิจที่นี่จะเดินทางไปไทย
สามคนเด๋วรอคอนเฟริม์ อาจจะรบกวนจองตั๋วไปกทม-เซี่ยงไฮ้
แล้วทางบริษัทคุณพัชยังมีรถให้เช่ารายวันหรือป่าวค่ะ ราคาเท่าไร หากไประยอง
 
Oct 1 12:44 AM
tEnA says:
 
คุณพัช ขอเบอร์ติดต่อกลับ หรืออีเมล์ด่วนค้า
 
Sep 27 4:37 AM
 
ทักทาย^^;D

ทามไรอยุเอ่ย

*.*
 
 
Sep 24 9:16 AM
 
ฝันหวานะคะ
 
Sep 22 1:53 AM
Ken says:
 
Nice to meet you!
Thank you for making friends!!
 
 
Sep 21 1:23 AM
Nan says:
 
สนใจสอบถามเรื่องชุดปลูกผักisyl PTC-01คะ โทรไปเเล้วมีคนบอกว่าจะโทรกลับ ยังไม่เห็นมีใครโทรมาเลย
ยังไงรบกวนแจ้งราบละเอียดหน่อยนะคะ nan99_8@hotmail.com

Title
body
 

Purchase additional coins

You need an additional: hi5 Coins hi5 Coins

Get Coins No Thanks